Ăn cơm rang để tủ lạnh, người phụ nữ hôn mê sâu, nguy kịch tính mạng

08/12/2021 12:30

Theo chia sẻ của người thân, trước khi lâm vào trạng thái sốt cao và hôn mê, bà Trần có ăn món cơm rang thừa để trong tủ lạnh.

Sự việc xảy ra với bà Trần, 56 tuổi, sống ở khu Hoàng Bộ, thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Cách đây không lâu, bà Trần bị sốt đến 42 độ, chân tay co giật dữ dội nên được gia đình đưa đi cấp cứu. Thời điểm nhập viện, bà đã rơi vào tình trạng nguy kịch, sốt rất cao và hôn mê.

Đời sống - Ăn cơm rang để tủ lạnh, người phụ nữ hôn mê sâu, nguy kịch tính mạng

Hình ảnh phim chụp não của bà Trần.

Tại đây, sau khi làm xét nghiệm máu và dịch não tuỷ các bác sĩ phát hiện nữ bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn Listeria - vi sinh vật được mệnh danh là "kẻ sát nhân ẩn náu trong trong tủ lạnh". Vi khuẩn Listeria khiến bà Trần bị viêm não, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Nghi ngờ bà Trần nhiễm khuẩn do ăn uống, bác sĩ hỏi người nhà thì được biết trước đó bà có ăn món cơm rang được đặt mang về từ một nhà hàng. Do ăn không hết, bà cất vào tủ lạnh, hôm sau lại lấy ra ăn. Sau khi ăn không lâu thì phát sốt.

Bác sĩ Chung Thuỷ Sinh, người điều trị cho bà Trần sau đó cũng xác nhận bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn Listeria từ món cơm rang thừa để trong tủ lạnh.

Trực khuẩn gây bệnh Listeria monocytogenes là vi khuẩn gram dương, hiếu kỵ khí tùy tiện, có khả năng di động, vi khuẩn không tiết ra ngoại độc tố nhưng có nội độc tố gây hoại tử. Chúng phát triển và sinh sôi ở nhiệt độ từ 1 độ C – 45 độ C, tốt nhất là khoảng 45 độ C và ở pH: 6-8, do đó nó có thể tồn tại thời gian dài trong nhiều môi trường.

Khuẩn Listeria tồn tại trong đất, phân, động vật, rau hỏng, nước thải, sữa, phô mai và một số thực phẩm đóng hộp từ động vật không đảm bảo vệ sinh. Vi khuẩn Listeria có trong nguồn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh là một nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong nếu điều trị chậm trễ (tỉ lệ tử vong lên tới 30%). Đặc biệt Listeria cũng gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Từ trường hợp của bà Trần, các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên thường xuyên vệ sinh tủ lạnh, bảo quản riêng thực phẩm sống và chín, đun kỹ thức ăn thừa trước khi sử dụng. Lưu ý phải đun nóng đồ ăn ở nhiệt độ 70 đến 80°C trong 20 phút mới diệt được vi khuẩn Listeria.

Minh Hoa (t/h)

Bạn đang đọc bài viết "Ăn cơm rang để tủ lạnh, người phụ nữ hôn mê sâu, nguy kịch tính mạng" tại chuyên mục SỨC KHOẺ. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ số hotline: 0921176153 hoặc gửi email về địa chỉ: bbtsaigonmoi24h@gmail.com