Sắp có hướng dẫn 'sống chung với dịch', TPHCM được giải pháp riêng?

10/10/2021 15:08

Dự thảo Nghị quyết ban hành hướng dẫn tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" đang tiếp tục được lấy ý kiến để hoàn thiện và sớm ban hành.

Hướng dẫn thích ứng an toàn phân loại các cấp độ nguy cơ. Ảnh: Ngọc Phượng.

Hướng dẫn thích ứng an toàn phân loại các cấp độ nguy cơ. Ảnh: Ngọc Phượng.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, chiều 9-10, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì buổi làm việc để trao đổi, thảo luận các nội dung trong dự thảo Nghị quyết ban hành hướng dẫn tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".

Trước đó, trong sáng cùng ngày, dự thảo này đã được gửi đến các địa phương để lấy ý kiến góp ý. 

5 tiêu chí đánh giá, 4 cấp độ phân loại

Thông tin cho Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo cấp Cục của Bộ Y tế (đơn vị xây dựng dự thảo này) cho biết hướng dẫn này "sẽ được ban hành sớm", có thể trong vài ngày tới để các tỉnh có thể áp dụng và thực hiện. Với các tỉnh thành vùng dịch, có thể TPHCM sẽ có hướng dẫn riêng.

Dự thảo nghị quyết đưa ra 5 tiêu chí để đánh giá cấp độ dịch, gồm hai tiêu chí cơ bản là số ca nhiễm mới tại cộng đồng, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine.

Ngoài ra là các tiêu chí điều chỉnh cấp độ dịch như địa phương thiết lập cơ sở thu dung, điều trị theo mô hình tháp 3 tầng, đảm bảo số gường hồi sức cấp cứu đạt tối thiểu 2% tổng số ca mắc mới; 100% trạm y tế xã phường có oxy y tế và 100% quận huyện thiết lập trạm y tế lưu động; tỷ lệ người từ 50 tuổi trở lên được tiêm chủng tối thiểu 80%…

Việc xác định cấp độ dịch sẽ được đánh giá ở phạm vi nhỏ nhất là cấp xã, tổ/đội, khu dân cư, thôn xóm thay vì cấp huyện, tỉnh, trên cơ sở phân loại 4 cấp độ nguy cơ (4 vùng tương ứng xanh, vàng, cam, đỏ). 

Địa phương căn cứ vào tình hình dịch, tỉ lệ tiêm vaccine trên địa bàn để quy định cụ thể về giới hạn số lượng người tham gia, phạm vi và công suất của hoạt động và tổ chức nhưng không vượt quá quy định của hướng dẫn; ưu tiên cho người tiêu đủ liều vaccine và khỏi bệnh Covid-19.

Theo đó, giao thông công cộng (bằng đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và hàng hải) sẽ phải dừng hoạt động nếu là vùng đỏ (cấp độ 4), các vùng còn lại đều được hoạt động song phải giảm công suất ở vùng cam. Tuy vậy, người điều khiển, người phục vụ trên phương tiện phải được xét nghiệm định kỳ 1 tuần/lần ở vùng cam (cấp độ 3) và 2 tuần/lần vùng vàng (cấp độ 2); có xét nghiệm âm tính.

Sẽ quy định rõ từng loại hình "được hoạt động" hay "tạm dừng"

Cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, công trình giao thông, xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ đều được hoạt động ở cả 4 cấp độ dịch, song phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch. 

Chẳng hạn, định kỳ phải đánh giá nguy cơ lây nhiễm với vùng đỏ, vùng cam là hằng tuần, có kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phương án xử trí khi có trường hợp mắc; được tự tổ chức xét nghiệm cho người lao động khi nghi ngờ mắc Covid-19 hoặc định kỳ hằng tuần cho tỷ lệ lao động nhất định ở từng vùng…

Dự thảo nghị quyết cũng cho các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, quán ăn được hoạt động ở cả 4 cấp độ dịch trên cơ sở đảm bảo phòng chống dịch, người lao động và khách được tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19, đã khỏi bệnh hoặc có xét nghiệm âm tính.

Tuy nhiên, với nhà hàng, quán ăn ở vùng đỏ chỉ được bán mang đi, tại vùng cam được hoạt động nhưng giảm 50% lượng khách (trong tổng số khách thường có) tại cùng một thời điểm; vùng vàng giảm 30% lượng khách. 

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác như làm tóc (bao gồm cắt tóc), làm đẹp, mát xa, vũ trường, karaoke, quán bar, internet, trò chơi điện tử hoặc các cơ sở khác được hoạt động hay không sẽ do địa phương quyết định và đảm bảo phòng, chống dịch theo hướng dẫn của chính quyền địa phương. 

Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo cũng phải ngừng hoạt động ở vùng đỏ, vùng vàng (trừ trường hợp được tiêm đủ liều vaccine hoặc có xét nghiệm âm tính còn hiệu lực).

Đối với các hoạt động tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch; biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao… tùy vào cấp độ dịch để hoạt động hoặc hạn chế số lượng người tham gia, giảm công suất. 

Chẳng hạn, tại vùng đỏ, các địa điểm, cơ sở tham quan du lịch, rạp chiếu phim, sân thể thao phải ngừng hoạt động; vùng vàng được hoạt động nhưng chỉ được từ 30-50% công suất.

Nguồn báo SGGP

Bạn đang đọc bài viết "Sắp có hướng dẫn 'sống chung với dịch', TPHCM được giải pháp riêng?" tại chuyên mục KINH TẾ. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ số hotline: 0921176153 hoặc gửi email về địa chỉ: bbtsaigonmoi24h@gmail.com