Sẩy chân và sự toan tính

29/11/2022 09:04

Nhiều chuyên gia nói vui dường như có một kịch bản xuyên suốt khiến khá nhiều đội bóng không giành vé sớm mà thay vào đó, tất cả chờ bùng nổ ở lượt trận cuối nhằm làm tăng sự kịch tính của giải đấu.

Quan điểm này không chính thống và tất nhiên chỉ để góp vui sau khi được chứng kiến những màn "ngã ngựa" khó tin, những trận cầu đầy toan tính vài ngày qua.

Thể thức thi đấu vòng tròn 3 lượt ở mỗi bảng đã khiến mọi đội bóng phải tính toán chặt chẽ từng chặng đường cụ thể, vừa có thể bảo đảm quyền đi tiếp lại vừa chọn được đối thủ cho vòng đấu tiếp theo. Cho đến trước khi các đội ở 2 bảng G và H ra sân ở lượt trận thứ nhì, duy nhất tuyển Pháp giành được vé vào vòng 1/8. Hà Lan (bảng A), Anh (bảng B), Tây Ban Nha (bảng E), Bỉ (bảng F) đều đã chậm bước lại bằng những trận hòa và những thất bại ngoài dự kiến.

Sẩy chân và sự toan tính - Ảnh 1.

HLV Đoàn Minh Xương

Thống kê nhanh cho thấy 16 trận vòng 1 có 41 bàn thắng, trung bình 2,5 bàn mỗi trận. 12 trận vòng 2 mới có 26 bàn, tức cỡ 2 bàn/trận. Rõ ràng, sau màn ra quân đầy tính thăm dò, các đội yếu đều đã thi đấu quyết tâm hơn và sẵn sàng tạo áp lực lên các ứng viên. Điều này lý giải được chiến thắng của Costa Rica trước Nhật Bản, của Morocco trước tuyển Bỉ hoặc "ngang tay" là màn quật khởi của Iran trước Xứ Wales, Úc trước Tunisia và nhất là trận hòa quý như vàng của tuyển Đức trước Tây Ban Nha.

Nói như thế để thấy Wolrd Cup 2022 sẽ bùng nổ ở lượt trận cuối vòng bảng, từ những cơn mưa bàn thắng để tạo lợi thế cho đến các kết quả hòa có tỉ số rất cao phục vụ cho những toan tính của các ông lớn. Cũng sẽ có những màn vượt núi từ các đội bóng được coi là hiện tượng hoặc "ngựa ô" để bứt phá qua các rào cản sau cùng hòng viết lại lịch sử.

"Mọi con đường đều dẫn đến La Mã", nỗ lực của các đội bóng phải được chứng minh bằng hiệu quả, ở đây là những tấm vé vào chơi giai đoạn knock-out cho đến tứ kết, bán kết. Sẩy chân hay toan tính, tất cả đều hướng đến kết quả tốt nhất sau cùng.

Đào Tùng ghi

Bạn đang đọc bài viết "Sẩy chân và sự toan tính" tại chuyên mục THỂ THAO.