TPHCM: 2046 bệnh nhân COVID-19 được xuất viện trong 1 ngày
 • Đã có 8468 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh

  Theo HCDC, hôm nay (23/7) là ngày thứ mười lăm thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố triển khai tăng cường một số biện pháp phòng thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để thực hiện mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân.

  Về diễn biến dịch bệnh, tính từ 18 giờ ngày 22/7 đến 6 giờ ngày 23/7, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 3.302 trường hợp nhiễm mới đã được Bộ Y tế công bố vào sáng ngày 23/7.

  Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận tổng cộng hơn 48.800 trường hợp mắc COVID-19.                   

  HCDC cho biết, trong ngày 22/7, có thêm 2.046 bệnh nhân COVID-19 xuất viện, nâng tổng số ca được điều trị khỏi tính từ khi dịch bệnh bắt đầu là 8.468.

  Hiện các bệnh viện trên địa bàn đang điều trị 35.228 bệnh nhân dương tính, bao gồm bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR xét nghiệm nhanh dương tính.

  Triển khai kênh tiếp nhận thông tin hỗ trợ người khó khăn

  Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai “Kênh tiếp nhận và xử lý thông tin hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19”.

  Theo đó, người dân có thể gọi 1022 - nhấn phím 2 để cung cấp thông tin đề nghị được hỗ trợ gồm:

  - Thông tin về bản thân, gia đình hoặc hàng xóm, những người xung quanh có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ nhu yếu phẩm;

  - Thông tin về bản thân hoặc gia đình người dân thuộc đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định nhưng chưa nhận được hỗ trợ;

  - Thông tin về các trường hợp khác trong xã hội cần hỗ trợ (người già neo đơn, trẻ cơ nhỡ,…).

  Hướng dẫn lưu thông phương tiện vận chuyển hàng hóa mau hỏng

  Thành phố Hồ Chí Minh đã có hướng dẫn lưu thông cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa mau hỏng như nông sản, thực phẩm tươi sống, hàng đông lạnh và các loại hàng thiết yếu, phục vụ sản xuất kinh doanh có lộ trình đi vào/ ra từ TPHCM và quá cảnh qua địa bàn TPHCM.

  Theo đó, nếu trường hợp chỉ lưu thông trong phạm vi giữa 19 tỉnh, thành đang thực hiện Chi thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì không cần đăng ký cấp Giấy nhận diện phương tiện.

  Trường hợp từ các tỉnh, thành khác có lộ trình đi vào, đi ra vùng thực hiện Chỉ thị 16 và quá cảnh qua vùng thực hiện Chi thị 16 chỉ được cấp giấy nhận diện khi các phương tiện có lộ trình điểm đi, điểm đến hoặc quá cảnh qua địa bàn TPHCM thông qua địa chỉ: Luongxanh.drvn.gov.vn.

  Tiêm vaccine đợt 5

  TPHCM cũng đã triển khai chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 đợt 5 theo các đối tượng ưu tiên theo kế hoạch do UBND Thành phố ban hành.

  Chiến dịch sẽ được triển khai tại bệnh viện và các điểm tiêm tại phường xã. Các điểm tiêm chủng chỉ thực hiện 120 người/ngày để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng và phòng chống COVID-19.

  Bệnh nhân có bệnh lý nền, người trên 65 tuổi sẽ tiêm tại bệnh viện. Các nhóm đối tượng khác sẽ tiêm tại các điểm tiêm tại phường xã.

  Về công tác cách ly, hiện Thành phố đang cách ly tổng số 48.058 người, trong đó có 9.525 người đang cách ly tập trung, 38.172 trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

  Thành phố cũng tổ chức thực hiện cách ly F1, F0 không triệu chứng đủ điều kiện xuất viện tại nơi cư trú; tổ chức khu cách ly tập trung cho các trường hợp F0 không triệu chứng tại các quận huyện và thành phố Thủ Đức.

  HCDC khuyến cáo người dân: Tuân thủ các quy định tại khu vực phong tỏa, khu cách ly; luôn thực hiện phòng bệnh theo thông điệp 5K; không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng gây hoang mang dư luận.

  Thành lập Trung tâm điều phối tiêm vaccine COVID-19

  Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM đã ký ban hành Quyết định số 2588/QĐ-BCĐ về việc thành lập Trung tâm Điều phối tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 của TPHCM.

  Trung tâm được đặt tại Văn phòng UBND TPHCM. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức được phân công làm Trưởng Trung tâm; Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam làm Phó Trung tâm Thường trực và Giám đốc Sở Nội vụ Huỳnh Thanh Nhân làm Phó Trung tâm. Lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức làm thành viên.

  Trung tâm Điều phối tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 có nhiệm vụ tham mưu, giúp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM thực hiện điều phối, kiểm tra, giám sát công tác tổ chức tiêm vắc xin trên địa bàn TPHCM.

  Tại Quyết định này, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM cũng thành lập Tổ giúp việc cho Trung tâm Điều phối gồm 07 thành viên.

  Đồng thời, giao Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập Tổ điều phối tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn phụ trách để phối hợp với Trung tâm Điều phối của TPHCM./.

  Nguồn báo chinhphu.vn

  • Tags: