Tp.HCM chính thức hoãn kế hoạch đưa học sinh lớp 1 và trẻ 5 tuổi đến trường

08/12/2021 13:00

Tp.HCM quyết định chưa thực hiện dạy học trực tiếp đối với học sinh lớp 1 và trẻ mầm non 5 tuổi, do tỷ lệ phụ huynh đồng thuận thấp.

VTC News đưa tin, Ngày 8/12, UBND Tp.HCM ban hành văn bản khẩn về việc tổ chức dạy học trực tiếp của các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.

Theo đó, xét đề nghị của Sở GD&ĐT Tp.HCM tại tờ trình số 3535 ngày 7/12, UBND Tp.HCM quyết định tạm thời chưa tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục cho trẻ 5 tuổi và học sinh lớp 1 cho đến khi có thông báo mới.

Từ 13/12, chỉ thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp cho khối lớp 9, lớp 12 đối với cơ sở giáo dục đủ điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và đã được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Thủ Đức, các quận, huyện kiểm tra, thẩm định và phê duyệt kế hoạch, phương án phòng, chống dịch tại đơn vị.

Sau thời gian thí điểm việc tổ chức học tập trực tiếp đối với học sinh lớp 9, lớp 12, Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Tp.Thủ Đức, các quận, huyện tổng kết, rút kinh nghiệm, tham mưu UBND Tp.HCM xem xét, quyết định việc tiếp tục, mở rộng dần đối tượng hoặc tổ chức dạy học trực tiếp toàn thành phố.

Liên quan đến việc này, theo báo Người lao động, Bí thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết qua khảo sát ý kiến cho thấy nhiều gia đình không đồng ý cho con đến trường. Các gia đình thấy không yên tâm thì phải tôn trọng ý kiến phụ huynh, không cần gượng ép.

"Tôi đã hội ý với các lãnh đạo Tp.HCM và có ý kiến cần phải trì hoãn kế hoạch này, bởi không ai bắt buộc mình phải thực hiện. Mặc dù kế hoạch Tp.HCM đưa ra là vậy nhưng tình hình đang diễn biến không như mong muốn thì nên trì hoãn"- ông Nguyễn Văn Nên nói.

Bí thư Thành ủy Tp.HCM cho rằng dù đã lên kế hoạch nhưng cần tùy vào tình hình diễn biến để có quyết định phù hợp, chứ không nên cứng nhắc. Bởi theo ông, ý kiến người dân là rất quan trọng và cần nhìn thấy sự không yên tâm của phụ huynh.

"Gia đình nào cũng vậy, có con cho đi học nên cũng có tâm trạng lo sợ, trong khi mình chưa tiêm vắc-xin cho các cháu thì sự lo lắng là đúng"- Bí thư Thành ủy Tp.HCM chia sẻ và khẳng định quan điểm là xem xét hoãn.

Trước đó, ngày 30/11, UBND Tp.HCM ban hành kế hoạch 3997 về việc tổ chức dạy học trực tiếp trên địa bàn thành phố, theo đó, khối lớp 1, 9 và 12 đi học trực tiếp từ ngày 13/12.

Tuy nhiên, sau khi công bố kế hoạch, các trường lấy ý kiến đồng thuận của phụ huynh. Trong đó, khối lớp 9 và 12 nhận được sự đồng thuận cao, nhưng khối 1 chỉ gần 30% phụ huynh đồng ý, tỷ lệ rất thấp. Do đó, Sở đề xuất chưa cho trẻ lớp 1 và mầm non 5 tuổi đến trường.

Cụ thể, 565 trường tiểu học ở Tp.HCM đã khảo sát ý kiến phụ huynh về việc cho trẻ đi học lại từ 13/12. Tổng số học sinh lớp 1 là hơn 131.200 em. Số người tham gia khảo sát là hơn 121.700 người. Hơn 70% (khoảng 85.400 phụ huynh) không đồng thuận cho con đi học trực tiếp.

Quốc Tiệp (t/h)

Bạn đang đọc bài viết "Tp.HCM chính thức hoãn kế hoạch đưa học sinh lớp 1 và trẻ 5 tuổi đến trường" tại chuyên mục GIÁO DỤC. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ số hotline: 0921176153 hoặc gửi email về địa chỉ: bbtsaigonmoi24h@gmail.com